Toyota mang xe dự triển lãm danh giá nhất thế giới, chủ tịch nhận được câu nói ám ảnh hơn 10 năm

Ngày đăng: 16/11/2023 - 01:39 PM

Chủ tịch đương thời của Toyota, ông Akio Toyoda, có lẽ là một trong những sếp tổng hiếm của làng xe. Ông không những yêu thích lái mà cũng rất thích mang xe đi đua và cũng thích chia sẻ niềm vui đó tới những người đam mê.

Ông Akio Toyoda chia vui cho người hâm mộ bằng những mẫu xe thể thao đặc sắc như GR86, GR Corolla hay GR Yaris; thậm chí, mẫu xe hybrid thường bị nhiều người dè bỉu vì "yếu đuối" cũng đã có diện mạo mới rất cuốn hút mà vẫn có giá dễ tiếp cận.

Toyota mang xe dự triển lãm danh giá nhất thế giới, chủ tịch nhận được câu nói ám ảnh hơn 10 năm - Ảnh 1.

GR Yaris là một trong những mẫu "xe chơi" rất được yêu thích của Toyota.

Cháu trai của nhà sáng lập Kiichiro Toyoda đã dành nhiều tâm sức suốt hơn chục năm qua để gây dựng Toyota trở thành nhà sản xuất xe số 1 thế giới về sản lượng, đồng thời vẫn cho ra những mẫu xe đủ thú vị cho người dùng thưởng thức.

Trong một buổi hỏi đáp tại Triển lãm Phương tiện Nhật Bản tháng trước, ông Toyoda thừa nhận ông có một ác mộng rằng công ty sẽ lại quay trở về kiểu nhàm chán trước đây.

"XE LEXUS QUÁ CHÁN"

Ông Akio Toyoda cho biết: "Tôi thường xuyên lo lắng rằng Toyota sẽ quay trở lại thành một công ty bình thường. Khi nỗi sợ này [thành sự thật và] lan tới nhiều người, đó đã là lúc quá muộn. Ngay cả khi ở vị trí giám đốc điều hành, tôi vẫn phải mất tới 14 năm để thay đổi Toyota, nhưng mọi điều có thể lật ngược trở lại trong nháy mắt".

Toyota mang xe dự triển lãm danh giá nhất thế giới, chủ tịch nhận được câu nói ám ảnh hơn 10 năm - Ảnh 2.

Lexus GS 2013.

Cựu CEO Toyota hồi tưởng về khoảnh khắc ông đã choáng khi nghe được rằng "Xe Lexus quá chán" khi thương hiệu xe sang này giới thiệu mẫu Lexus GS 2013 tại triển lãm xe danh giá nhất thế giới Pebble Beach năm 2011, ông cho rằng khoảnh khắc đó đã thôi thúc ông làm ra những chiếc xe tốt hơn.

Tuy nhiên, ngay chính đội kỹ sư của ông cũng đã không tin rằng xe của họ cần phải thay đổi cái gì. Ông kể rằng: "Khi tôi tới đội kỹ sư để nói về những ấn tượng về xe, họ dập tắt cuộc trò chuyện ngay, bảo rằng 'Chúng tôi không có dữ liệu hay thư phàn nàn nào nói điều như thế'".

Ông tiếp: "Ngay cả khi tôi đổi cách và bảo họ lái thử chiếc xe tôi nghĩ là tốt hơn để so sánh thì họ trả lời: 'Trên giấy thì đều giống nhau cả mà'. Chuyện thực sự đã rất khó khăn".

Toyota mang xe dự triển lãm danh giá nhất thế giới, chủ tịch nhận được câu nói ám ảnh hơn 10 năm - Ảnh 3.

Lexus GS 2013 từng được giới thiệu tại triển lãm Pebble Beach Concours d'Elegance.

Ông Akio Toyoda tiếp nhận công ty từ năm 2009 và đã rất tập trung về doanh số và sản lượng xe, nhưng ông chia sẻ rằng chỉ coi những thành công đó là kết quả, không phải mục tiêu, đồng thời cũng hiểu rằng sức mạnh của công ty gắn liền với thị phần.

Đầu năm 2017, ông Akio Toyoda đưa ra một chỉ thị cho toàn bộ các bộ phận của công ty trên toàn thế giới, trong đó kiên quyết nói "không còn xe nhàm chán nữa" (nguyên văn: No more boring cars), đồng thời tạo cơ chế để các nhà thiết kế xe có thêm không gian để thể hiện mình.

Toyota mang xe dự triển lãm danh giá nhất thế giới, chủ tịch nhận được câu nói ám ảnh hơn 10 năm - Ảnh 4.

 

Toyota mang xe dự triển lãm danh giá nhất thế giới, chủ tịch nhận được câu nói ám ảnh hơn 10 năm - Ảnh 5.

Thiết kế của Toyota Camry đời 2018 (màu trắng) đã có sự thay đổi rõ rệt so với Toyota Camry đời 2017 (màu đỏ).

Một trong những minh chứng rõ nhất cho chỉ đạo quyết liệt này chính là Toyota Camry đời 2018. Tại buổi ra mắt Toyota Camry 2018 cho thị trường Bắc Mỹ, đích thân ông Akio Toyoda đã tới để giới thiệu mẫu xe; ông đùa rằng: "Hai mẫu xe này dường như khiến tôi băn khoăn rằng liệu tôi có đang ở đúng buổi họp báo không?! [...] Với phiên bản XLE và XSE này, khách hàng sẽ có 2 lựa chọn hoàn toàn khác biệt - quyết rũ và rất quyết rũ".

Toyota mang xe dự triển lãm danh giá nhất thế giới, chủ tịch nhận được câu nói ám ảnh hơn 10 năm - Ảnh 6.

Toyota Prius 2023 có thiết kế được đánh giá bảnh bao.

Gần đây hơn, Toyota đã giới thiệu mẫu Prius đời mới. Mẫu xe này đã mang trên mình phong cách thiết kế mới với vẻ hiện đại, trẻ trung và năng động hơn. Bất chấp trong quá khứ hay bị chê yếu ớt, đã có không ít bản độ và ảnh dựng đồ họa mẫu Prius trong bộ cánh thể thao đầy sức mạnh.

Zalo
Hotline